Trong ngành xây dựng, kính cường lực, kính dán, kính nhựa là một vật liệu quan trọng. Nhất là trong quá trình hoàn thiện, kính được sử dụng ở mọi nơi. Thường thấy nhất là cửa kính, vách kính, kính bàn….Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu vể một số loại kính thường được sử dụng nhất. Cùng phân tích ưu nhược điểm của từng loại để có cái nhìn khái quát hơn về loại vật liệu này.

Kính cường lực

Kính cường lực bản chất là phôi kính thông thường. Sau khi được cắt và khoan khoét theo kích thước chúng được gia nhiệt ( tôi kính) sau đó được làm lạnh đột ngột. Sau quá trình này, kính thường trở thành kính cường lực. Kính cường lực có bề mặt chống xước tốt hơn, chịu lực tốt hơn kính thường từ 5-7 lần. Đặc biệt khi vỡ kính cường lực sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ, điều này sẽ giảm nguy cơ gây chấn thương nặng như kính thường.

Hiện nay kính cường lực được sử dụng rất phổ biến với các độ dày khác nhau. Thông thường kính cường lực sử dụng cho mặt trước thường là kính 10mm đến 12mm. Nhờ những ưu điểm như chắc chắn, chịu lực thì kính còn có khả năng cách âm và cách nhiệt khá tốt.

kính cường lực
kính cường lực

Nhược điểm của kính cường lực là tại các góc có liên kết yếu. Vì vậy khi có lực va chạm tại các điểm này thường gây vỡ hay nổ kính. Chính vì vậy trong quá trình lắp đặt chúng ta cần lưu ý kê kích tấm kính sao cho cân đối và các góc kính cần được bảo vệ kỹ càng. Tiếp đến là kính cường lực sau khi tôi không thể cắt được nên khó tận dụng lại. Đây là điều thực sự đáng tiếc của loại vật liệu này, hy vọng trong tương lai sẽ có những phương án cắt kính cường lực để tận dụng tránh lãng phí.

Kính dán an toàn

Kính dán an toàn là kính 2 lớp. Giữa hai lớp kính là tấm PVB – Poly Vinyl Butylen dạng film. Tấm PVB có tác dụng dán 2 lớp kính với nhau. Khi 2 lớp kính được dán lại với nhau giúp tăng cường dộ cứng. Đặc biệt khi kính bị vỡ sẽ được lớp PVB giữ lại nên không gây tổn thương cho người sử dụng. Kính dán được sử dụng khá nhiều trong đời sống. Nhiều nhất là ngành nhôm kính với các chiều dày từ 6.38, 8.38. 10.38,… Lớp keo dày 0.38 nên kính dán thường có chiều dày là tổng 2 lớp kính công thêm lớp PVB.

kính dán 2 lớp
kính dán an toàn 2 lớp

Kính dán an toàn 2 lớp có thế dễ dàng cắt theo kích thước nên có thể tận dụng lại. Bởi vậy, kính dán an toàn đặc biệt được ưa chuộng ở những vị trí trang trí, ít chịu lưc… Ngoài kính dán an toàn còn có loại kính cường lực dán an toàn. Kính cường lực dán an toàn là kết hợp của kính cường lực sau khi được tôi sẽ dán lại với nhau. Loại này có được ưu điểm của cả 2 loại kính cường lực + kính dán tuy nhiên giá thành khá cao. Tiếp đến chúng ta cùng tìm hiểu về kính nhựa hay tấm poly

Kính nhựa polycarbonate

Kính nhựa polycarbonate được phát triển vào những năm 1970. Ban đầu nó được sử dụng làm kính chắn gió cho các tàu con thoi, kính tàu ngầm…. Với ưu điểm là bền và chịu lực cực tốt. Rất khó để phá hủy và độ trong suốt khá cao. Ngày nay, tấm kính nhựa được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực khác nhau.

kính nhựa polycarbonate
kính nhựa polycarbonate

Về độ bền và chịu lực kính nhựa hơn hẳn kính cường lực và kính dán an toàn. Nhược điểm duy nhất là khả năng xuyên sáng không được tốt như kính thường. Vì vậy kính nhựa thường được sử dụng tại các vị trí cao như mái kính, ô kính trên cao. Đặc biệt trong những năm gần đây thì kính nhựa được sử dụng nhiều khi lắp đặt giếng trời tự động. Bởi lắp đặt trên cao và chịu ảnh hưởng bởi thời tiết nên kính nhựa là lựa chọn tối ưu nhất đến thời điểm hiện tại khi lắp đặt cho các ô kính nằm.

Nhận xét chung về 3 loại kính cường lực, kính dán và kính nhựa

Như đã tìm hiểu bên trên, mỗi một loại vật liệu đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy khi sử dụng chúng ta nên tận dụng thế mạnh của từng loại vật liệu. Ngoài ra, còn cân đối về chi phí lắp đặt, thời gian sử dụng sao cho hợp lý. Đặc biệt là khả năng cung ứng và giá thành vật liệu là 2 điểm cần lưu ý khi lựa chọn. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữa ích về các loại kính cường lực, kính dán, kính nhựa.

Bạn cũng có thể đóng góp thêm thông tin về các loại vật liệu trên bằng cách để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ tiến hành tổng hợp và đưa thêm vào bài viết để bổ sung đầy đủ thông tin cho những người đọc sau.

Nguồn: Tổng hợp bởi cuatudongtoancau.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *